Hướng dẫn giặt rèm lụa cho các bà nội trợ

Vệ sinh rèm cửa là một công việc vô cùng cần thiết để giữ cho tấm rèm nhà bạn luôn sạch sẽ và bền màu. Thế nhưng đây cũng là công việc vất vả nhất vì rèm cửa thường rộng và rất khó giặt, nhất là với các chất liệu đặc biệt như voan hay lụa.

Cách giặt rèm lụa

Rèm lụa thường có đặc điểm là dày, nặng, màu sắc tươi sáng và rực rỡ. Lắp đặt những chiếc rèm lụa khiến căn nhà trở nên sáng, bớt u ám và tăng phần ấm cúng. Chất liệu lụa cũng thể hiện sự sang trọng đẳng cấp và tinh tế nên mỗi chủ nhà nhất là nhà biệt thự đều thích dùng lụa để may rèm.

rèm vải cầu giấy 4

Tùy theo từng loại lụa mà chúng ta có thể chọn cách giặt khác nhau là giặt tay hay giặt máy. Nhưng luôn có những lưu ý chung cho mọi loại lụa:

Thứ nhất: không dùng chất tẩy mạnh. Dù tấm rèm của bạn bám bẩn cỡ nào, dù là vết dầu mỡ hay trẻ con trét thức ăn lên đó thì cũng không được dùng thuốc tẩy để làm sạch lụa. Chất tẩy người ta thường dùng để giặt lụa là xà phòng trung tính, hàm lượng kiềm thấp. Những chất tẩy mạnh sẽ làm sạch vết bẩn nhưng đồng thời cũng làm bay hết màu sắc của tấm rèm, thậm chí khiến chúng trở nên loang lổ và gớm ghiếc. Nếu rèm quá bẩn bạn có thể ngâm nó trước khi giặt, bôi trực tiếp xà phòng lên các vết bẩn và chờ từ 30 – 40 phút trước khi thực hiện giặt tẩy.

Thứ hai: không bao giờ phơi rèm lụa ngoài nắng gắt. Đặc trưng của sản phẩm lụa là mềm mại, và ánh nắng có thể tác động lên nó rất nhiều. Khi phơi trực tiếp ngoài nắng to lụa có thể bị ngả màu ngay lập tức. Nó cũng có thể bị khô, giòn sợi vải, mau rách hỏng và cứng thớ vải. Nói chung ánh nắng gắt làm lụa nhanh phai màu, dễ bị cứng vải và mau rách hỏng. Vì thế khi vệ sinh rèm vải lụa chúng ta cần tìm nơi dâm mát để treo rèm cho khô ráo.

Thứ ba: khâu phơi và là ủi rèm cần hết sức cẩn thận. Vải lụa dễ nhăn nên khi phơi hãy cố gắng tìm nơi rộng rãi và căng tấm rèm trên dây phơi hoặc sào rộng và thẳng. Nếu bạn xếp tấm rèm trong quá trình phơi thì mọi vết xếp sẽ còn lại sau khi phơi làm quá trình là ủi trở nên vất vả hơn. Khi là ủi tấm rèm nên dùng nhiệt độ thấp và là cẩn thận để tránh nhiệt độ cao làm cháy vải lụa.

Mọi tấm rèm đều có nhãn mác và hướng dẫn giặt ủi được đính kèm. Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn này trước khi thực hiện vệ sinh rèm cửa. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc thêm các bài hướng dẫn khác trên web http://remcuabaominh.com/ để có thêm thông tin.